ปัญหา : พื้นที่ผิวของสสารที่เป็นของแข็งจะมีผลต่ออัตราการเกิดปิฏิกิริยาหรือไม่?
จุดประสงค์ : การทดลองนี้ทำขึ้นเพื่อศึกษาปัจจัยด้านพื้นที่ผิวที่มีผลต่ออัตราเร็วของการเกิดปฏิกิริยา
สมมติฐาน : ถ้าพื้นที่ผิวมีผลต่อการอัตราเกิดปฏิกิริยาแล้วชอล์กที่บดเป็นผงละเอียดจะทำปฏิกิริยาที่ รวดเร็วกว่าชอล์กที่ไม่ได้บดเป็นผงจนละเอียด
ทฤษฎีที่เกี่ยวข้อง : อัตราการเกิดปฏิกิริยา (Rate of Reaction)
อุปกรณ์ : 1.ชอล์ก 1 แท่ง
2.กรดไฮโดรคลอริกเจือจาง
3. บีกเกอร์ 3 ใบ
4.นาฬิกาจับเวลา
ตัวแปรต้น : พื้นที่ผิวชอล์ก
ตัวแปรตาม : การทำปฏิกิริยาระหว่างชอล์กและกรดไฮโดรคลอริก
ตัวแปรควบคุม : ความเข้มข้นและปริมาตรของกรดไฮโดรคลอริก,ขนาดของชอล์ก,
ขนาดของบีกเกอร์,อุณหภูมิ,ความดัน
วิธีการทดลอง : แบ่งการทดลองเป็น 3 ชุด โดยเตรียมกรดไฮโดรคลอริกในความเข้มข้นและปริมาตรที่ เท่ากันใส่ไว้ในบีกเกอร์ทั้ง 3 ใบที่ได้เตรียมไว้ และแบ่งชอล์กเป็น 3 ส่วนเท่าๆกัน โดยใบ แรกนำชอล์กที่แบ่งไว้มาบดให้ละเอียด ส่วนใบที่สองนำชอล์กที่แบ่งไว้ มาหักเป็น 2 ส่วน เท่าๆกัน ส่วนใบที่สามไม่ต้องหักหรือบดให้ละเอียด เริ่มจับเวลาในการทดลองโดยนำ ชอล์กทั้ง 3 ส่วนที่เตรียมไว้ลงไปในกรดไฮโดรคลอริกพร้อมกันและบันทึกผลการ ทดลอง
ผลการทดลอง : ในบีกกอร์แรกที่ได้บดชอล์กอย่างละเอียดการปฏกิริยาและสิ้นสุดปฏิกิริยาอย่างรวดเร็ว ต่อมาเป็นบีกเกอร์ที่สอง และบีกเกอร์ที่สาม เกิดปฏิกิริยาได้ช้าที่สุด
สรุปผลการทดลอง : พื้นที่ผิวมีผลต่อการเกิดปฏกิริยาโดยสังเกตได้จากการที่ชอล์กที่บดละเอียดนั้นทำ ปฏิกิริยาได้เร็วกว่าชอล์กที่ไม่ได้บดในชุดการทดลองที่สองและสาม
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น